Thiết kế đồ họa thiếu nhân lực lành nghề

24
03
'17

GD&TĐ - Là một ngành trong lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng và công nghệ thông tin - thiết kế đồ họa đang được xem là ngành học hấp dẫn giới trẻ, bởi sự năng động và sáng tạo, thời gian, không gian làm việc không giới hạn.

Từ khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để tạo ra những sản phẩm ấn tượng, đi vào lòng người. Tuy nhiên, theo đuổi và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này lại rất cần đến những tố chất để tạo ra sự khác biệt.

Sáng tạo và thích nghi đa văn hóa

Công việc của nhà thiết kế đồ họa là chuyển tải những thông điệp hay sản phẩm mới của doanh nghiệp bằng hình ảnh nhằm thu hút người tiêu dùng. Nhà thiết kế ngoài tư duy thẩm mỹ phải thực sự có tay nghề để có thể biến ý tưởng thành sản phẩm hấp dẫn, bắt mắt. Khi đó, bên cạnh khả năng sáng tạo, nhà thiết kế cần có các kỹ năng tạo hình 3D, vẽ tay và sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp. Dù có khiếu thẩm mỹ tốt nhưng nếu không thực sự làm chủ các công cụ thì cũng như nhà thiết kế thời trang mà không biết may vá.

Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm theo ý tưởng đặt hàng mà còn phải có khả năng tư vấn. Điều này đòi hỏi nhà thiết kế phải nắm bắt được xu hướng thị trường, hiểu biết về văn hóa và thị hiếu nói chung. Bên cạnh đó, làm việc không giới hạn đồng nghĩa với việc thích nghi đa văn hóa cũng như kinh nghiệm làm việc đa quốc gia. Giỏi ngoại ngữ để có thể tự mình trao đổi công việc với khách hàng.

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa có thể kể đến rất nhiều như: Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí... Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB... Hoặc những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, thương hiệu...

Hấp dẫn nhưng không dễ

Theo Trung tâm Dự báo Nhân lực và Thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong năm 2015, các trường đại học và các trung tâm đào tạo mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề này. Nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8 - 10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12 - 15 triệu/tháng.

Thực tế cũng cho thấy, trên các trang tuyển dụng như Vietnamworks, Jobstreet, timviec nhanh.com, có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng vị trí thiết kế đồ họa với mức lương bình quân từ 500 - 800 USD/tháng đối với chuyên viên và từ 1.000 USD/tháng cho vị trí trưởng phòng có từ 2 năm kinh nghiệm... Đây là mức lương đáng mơ ước nếu so sánh với các ngành khác hiện nay.

Tuy nhiên, tỷ lệ đào thải trong nghề thiết kế đồ họa cũng rất cao. Số người sống được và trụ vững với nghề rất ít ỏi bởi áp lực và yêu cầu từ khách hàng đối với nghề thiết kế vô cùng lớn, không phải chỉ cần trải qua vài khóa huấn luyện từ căn bản đến nâng cao là có thể trụ vững với nghề. Vì vậy, thiết kế đồ họa đang là nghề thời thượng với thu nhập hấp dẫn đủ sức lôi cuốn giới trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ khi thực sự giỏi nghề mới thực sự làm chủ thời gian và làm chủ công việc. Ngành thiết kế đồ họa luôn thiếu nhân lực, nhưng là thiếu nhân lực thực sự giỏi tay nghề.

Sản phẩm thiết kế đồ họa không chỉ để truyền đạt thông tin mà trong nhiều trường hợp nó còn là một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Các bạn trẻ có chút hoa tay và khiếu thẩm mỹ, có khả năng sáng tạo thường có thể nhanh chóng tiếp cận với nghề thiết kế đồ họa qua các khóa học tại các trường đại học, thấp hơn một chút là cao đẳng, trung cấp, khóa học cấp tốc ngắn hạn và thậm chí là có thể tự học.

Theo http://www.baomoi.com/

Catalogue
English

FIT - TDC catalogue English

Japanese

FIT - TDC catalogue Japanese

Sự kiện
Hoạt động

Bộ môn
chuyên ngành

200x200
Mạng
máy tính
200x200
công nghệ
phần mềm
200x200
Đồ họa
200x200
Tin học
cơ sở