Những đóng góp thầm lặng của Linux

18
05
'15

Hệ điều hành mã nguồn mở này được ứng dụng trên các thiết bị quen thuộc như smartphone, tablet cho đến những hệ thống phức tạp như điều tiết giao thông.

Nhắc đến hệ điều hành, OS X và Windows là hai cái tên được nhiều người dùng nhớ tới nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một nền tảng khác vẫn đang thầm lặng phục vụ cho cuộc sống con người đó là Linux.

Jim Zemlin, Giám đốc điều hành Linux Foundation, cho biết nhiều người dùng Linux trong công việc hàng ngày mà không hề biết tới sự tồn tại của nó. “Thế giới nếu không có Linux sẽ trở thành một nơi rất khác biệt: Đồng nhất và kém hấp dẫn. Thậm chí, nếu đó là sự thật thì giờ bạn vẫn phải dùng hệ điều hành Windows CE trên những chiếc điện thoại bỏ đi”.

Dưới đây là một số ứng dụng của hệ điều hành Linux trong cuộc sống :

Nền tảng của hệ điều hành Android đang thống trị thị trường thiết bị di động hiện nay là từ Linux. Hiện tại, có khoảng hàng trăm nghìn máy Android được kích hoạt mỗi ngày.

Hệ điều hành Linux được sử dụng trên hầu hết các siêu máy tính trên thế giới, có thể kể đến các tên tuổi như Tianhe-1A, K Computer, Stampede hay Juqueen.

Các nhà ga tại Nhật Bản đều dùng hệ điều hành Linux để quản lý tàu siêu tốc ra vào.

Một số nơi như San Francisco (Mỹ) còn sử dụng Linux trên các thiết bị điều tiết giao thông.

Năm 2011, Toyota đã giới thiệu hệ thống giải trí và liên lạc trên xe dùng nền tảng Linux.

Hệ thống vắt sữa bò nổi tiếng của công ty cung cấp trang thiết bị sản xuất sữa 122 tuổi DeLaval cũng chạy trên hệ điều hành này.

Việc chuyển hệ thống sang dùng Linux vào năm 2007 giúp sàn chứng khoán New York giảm được nhiều chi phí và tăng sự linh hoạt khi hoạt động.

Hệ thống điều khiển gia tốc của CERN, tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu, cũng hoạt động dựa trên Linux

Linux được sử dụng rộng rãi trên các hệ thống kiểm soát không lưu.

Không ít tàu ngầm hạt nhân có hệ thống điều khiển dựa trên nền tảng Linux.

 

ITMaster@2012.Theo : QTM

Bộ môn
chuyên ngành

200x200
Mạng
máy tính
200x200
công nghệ
phần mềm
200x200
Đồ họa
200x200
Tin học
cơ sở